Trang chủ > Văn Hóa Doanh Nghiệp >Văn hóa PC DakLak >Vài dòng suy nghĩ về “Văn hóa tiết kiệm”...

Vài dòng suy nghĩ về “Văn hóa tiết kiệm”

Cập nhật ngày 28/09/15,10:49:276431

Ngày nay khi nói đến văn hóa doanh nghiệp (VHDN) chắc lẽ nhiều người biết đến đó là những quy tắc, chuẩn mực ứng xử văn hóa tại cơ quan, doanh nghiệp… Tuy nhiên, để hiểu rõ thêm bên cạnh những cái gọi là văn hóa hữu hình thì những cái vô hình mà nhiều người chưa tưởng hình dung được cho VHDN đó là “văn hóa tiết kiệm”.

Vài dòng suy nghĩ về “Văn hóa tiết kiệm”
Ảnh minh họa

Hàng năm trong mọi tổ chức đoàn thể, có nhiều đợt vận động học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cơ quan, đơn vị với nhiều hình thức cụ thể như: tiết kiệm điện, nước; tiết kiệm giấy, mực; tiết kiệm điện thoại, văn phòng phẩm…và mới đây để Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Tổng Công ty Điện lực Miền trung (EVN CPC) và các ngày lễ lớn trong năm, Tổng Công ty đã phát động đợt thi đua phấn đấu nâng cao chất lượng quản lý tài chính và tiết kiệm chi phí được nhiều đơn vị tham gia hưởng ứng. Ngoài những cái mà doanh nghiệp tạo ra như của cải, vật chất cho đời sống xã hội, tạo công ăn việc làm và đem lại hạnh phúc cho người lao động…thì “lợi nhuận” là vấn đề mà doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nào cũng phải quan tâm. Ai cũng biết “Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí”, nhưng muốn tăng được “lợi nhuận” thì phải làm sao giảm được “chi phí” hay tiết kiệm “chi phí”. Cái yếu tố chính là “chi phí” ở đây không ít người lao động hiểu hết về nó, “chi phí” ở đây bao gồm “chi phí thực” và “chi phí do lãng phí”. Như thế, có thể xem “chi phí thực” là một con số cố định, vậy phải làm như thế nào để mọi người lao động trong cơ quan, đơn vị nắm và hiểu rõ “chi phí do lãng phí” để mà thực hiện tiết kiệm được tốt hơn.

Thực tế, “chi phí do lãng phí” vẫn tồn tại hàng ngày trong mỗi công việc sản xuất kinh doanh ở các đơn vị Điện lực như: việc lập kế hoạch vật tư không chuẩn xác, khảo sát thiết kế dư thừa dẫn đến tồn kho lớn; thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý vận hành lưới điện, thi công kém chất lượng, chuẩn bị vật tư thiết bị và công cụ dụng cụ thi công thiếu thốn nên khi triển khai thi công/sửa chữa thì tạo ra những sản phẩm bị lỗi/kém chất lượng, gây ra sự cố và phải tốn kém thời gian làm đi, làm lại nhiều lần; hoặc sự chậm trễ trong việc cấp điện trở lại/phục hồi cấp điện trở lại sau sự cố/cấp điện mới…, thủ tục rườm rà làm khách hàng mong đợi và mất lòng tin...

Bên cạnh đó, trong công tác tổ chức sản xuất kinh doanh hàng ngày người lao động phải chủ động sắp xếp bố trí công việc hợp lý, trình tự xử lý khoa học. Hiện nay với yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chung của ngành điện, đòi hỏi người lao động phải chủ động tìm hiểu kiến thức để nâng cao nghiệp vụ. Mỗi một cán bộ công nhân viên cần đề cao tính chủ động và tinh thần tập thể với phương châm “ mình vì mọi người” để giúp Doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển. Một trong những tình trạng hiện nay đang xảy ra ở các Doanh nghiệp là hiện tượng lãng công, nhất là những Doanh nghiệp Nhà nước. Thiết nghĩ bằng những hành động việc làm cụ thể, sự đóng góp tích cực của mỗi cá nhân trong công việc được phân công sẽ giải quyết công việc nhanh chóng, ít sai sót dẫn đến “chi phí do lãng phí“ tiệm cận về con số không. Đây là một chỉ thị, là nguyện vọng mà một lãnh đạo Doanh nghiệp nào cũng mong muốn.         

Mong rằng tiết kiệm chi phí do lãng phí tại các đơn vị dần có sự thay đổi và được triển khai sâu rộng đến mỗi cán bộ công nhân viên và người lao động một cách thiết thực và hiệu quả./.

                                                  Xuân Cường – Quang Hòa

Bình luận

EVN & khách hàng
Thanh toán tiền điện Hóa đơn điện tự

Tiện ích

Các ứng dụng nội bộ

Điểm thu tiền điện

STT Tên NH Địa chỉ Thời gian Logo

An toàn điện, tiết kiệm điện

  • Tiết kiệm điện

  • An toàn điện

Hình ảnh hoạt động


    Warning: Missing argument 1 for ChiTietAnh(), called in D:\xampp\htdocs\daklak\Template\Pcdaklak\skin\contentright.html on line 402 and defined in D:\xampp\htdocs\daklak\@Include\@Function.php on line 199

Thống kê truy cập

  • Thống kê truy cập Pc Đắk Lắk

  • Đang online
  • Truy cập hôm nay
  • Truy cập hôm qua
  • Tổng số truy cập
  • Truy cập trung bình
Tháng tri ân Khách hàng