Trang chủ > Tin tức-Sự kiện >Tin ngành điện >Nguyên nhân và giải pháp giảm tổn thất t...

Nguyên nhân và giải pháp giảm tổn thất trên lưới điện phân phối tại PC Đắk Lắk

Cập nhật ngày 30/03/15,04:43:2810578

Việc giảm tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện phân phối chịu tác động của rất nhiều yếu tố và đòi hỏi phải có nhiều biện pháp đồng bộ. Điều này đòi hỏi cần kết hợp các biện pháp quản lý, hành chính nhằm giảm tổn thất thương mại song song với các giảm tổn thất kỹ thuật.

Nguyên nhân và giải pháp giảm tổn thất trên lưới điện phân phối tại PC Đắk Lắk
Làm tốt công tác quản lý vận hành góp phần giảm tổn thất điện năng (ảnh minh họa)

Lưới điện phân phối có những đặc điểm về thiết kế và vận hành tương đối khác với lưới điện truyền tải. Trong đó, lưới phân bố đều, trên diện rộng, có nhiều hành rẽ đấu nối vào một đường trục chính, thường vận hành ở trạng thái bất đối xứng và có tổn thất lớn. Vấn đề TTĐN trên lưới phân phối liên quan chặt chẽ đến các vấn đề kỹ thuật của lưới điện từ giai đoạn thiết kế cho quá trình vận hành. Do đó, trên cơ sở các số liệu về TTĐN hằng năm có thể đánh giá sơ bộ chất lượng cũng như công tác vận hành của lưới điện phân phối nói chung và của PC Đắk  Lắk nói riêng. Mặc dù tỷ lệ TTĐN trên lưới điện 0.4kV đã giảm đáng kể trong thời gian qua, nhưng tổn thất trên lưới trung áp lại có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Tính đến thời điểm này, PC Đắk Lắk đang quản lý vận hành với  hơn 300 km đường dây 35KV,  hơn 3.800 km đường dây 22kV, trên 4.500km đường dây hạ áp với 3.689 trạm biến áp phụ tải (TBA). Với khối lượng đường dây và TBA lớn cùng đặc thù vùng Tây Nguyên nên biểu đồ phục tải ngày, tháng rất dốc, hệ số chênh lệch giữa phụ tải cực đại và phụ tải cực tiểu cao. Đây là cũng một yếu tố khách quan tác động đến chất lượng vận hành lưới điện, gây TTĐN trên lưới.

Trong đó, tổn thất trên lưới điện phân phối có thể chia thành hai nhóm cơ bản, đó là: Tổn thất phi kỹ thuật và tổn thất kỹ thuật. Tổn thất phi kỹ thuật phụ thuộc vào cơ chế quản lý, nghiệp vụ quản lý, quy trình quản lý hành lý với các nhóm như trộm cắp điện, không thanh toán hoặc chậm thanh toán hóa đơn tiền điện, sai sót trong thống kê phân loại, áp giá điện và tính hóa đơn khách hàng…. Trong khi đó, tổn thất kỹ thuật trên lưới điện phân phối chủ yếu rơi trên dây dẫn, các máy biến áp phân phối và công tác quản lý vận hành. Tổn thất có thể xuất phát từ nguyên nhân đường dây phân phối quá dài, bán kính cấp điện lớn, tiết diện dây dẫn quá nhỏ, đường dây bị xuống cấp, không được cải tạo nâng cấp; máy biến áp phân phối thường xuyên non tải, quá tải; loại máy có vật liệu lõi từ không tốt, sau một thời gian tổn thất tăng không tải tăng lên; phụ tải không đối xứng liên tục dẫn đến tăng tổn thất trên máy biến áp; phụ tải có nhiều thành phần sóng hài tác động vào các cuộn dây máy biến áp làm tăng tổn thất; bù công suất phản kháng do lưới điện vận hành với hệ số cosφ thấp do thiếu công suất phản kháng.

Để giảm tổn thất trên lưới, công tác quản lý vận hành cần được các đơn vị quan tâm. Trong đó việc kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện đảm bảo các tiêu chuẩt kỹ thuật vận hành, duy trì tình trạng vận hành lưới điện ở trạng thái tốt nhất là một trong những yếu tố góp phần giảm chỉ tiêu tổn thất. Bên cạnh đó, các Điện lực cũng cần tăng cường kiểm tra hành lang lưới điện, tiếp địa, mối tiếp xúc, cách điện của đường dây, thiết bị. Mặt khác, công việc giảm TTĐN trên lưới điện cần phải xem xét thận trọng và thực hiện ngay từ trong giai đoạn thiết kế - quy hoạch hoặc cải tạo, đầu tư xây dựng công trình. Đặc biệt, ngay sau khi đưa lưới điện vào khai thác cần phải làm tốt hơn nữa công tác nghiệp vụ kinh doanh để tránh tổn thất phi kỹ thuật, tăng cường công tác quản lý vận hành để giảm tổn thất kỹ thuật. Ngoài việc giải quyết các vấn đề về quản lý vận hành hằng ngày, kế hoạch giảm tổn thất điện năng phải được xây dựng từ nhiều phương án kỹ thuật và theo lộ trình phân bổ theo thời gian. Đồng thời, kế hoạch cũng phải thay đổi cập nhật phù hợp với sự biến động của phụ tải, nâng cao năng lực quản lý vận hành thông qua các công cụ hiện đại và đồng bộ là một trong những hướng đi tích cực nhằm đạt được mục tiêu.

Thực tế các biện pháp quản lý nêu trên không mới, vẫn đang được PC Đắk Lắk triển khai thực hiện nhưng chưa triệt để, chưa hiệu quả. Do vậy, đơn vị cần phải rà soát lại toàn bộ các vấn đề một cách có hệ thống, đánh giá khách quan, nhìn từ nhiều khía cạnh, chỉ khi chữa được nguyên nhân cốt lõi của căn bệnh thì bài toán giảm TTĐN mới có thể giải quyết được bềnh vững./.

                                                        An Nhi

Bình luận

EVN & khách hàng
Thanh toán tiền điện Hóa đơn điện tự

Tiện ích

Các ứng dụng nội bộ

Điểm thu tiền điện

STT Tên NH Địa chỉ Thời gian Logo

An toàn điện, tiết kiệm điện

 • Tiết kiệm điện

 • An toàn điện

Hình ảnh hoạt động


  Warning: Missing argument 1 for ChiTietAnh(), called in D:\xampp\htdocs\daklak\Template\Pcdaklak\skin\contentright.html on line 402 and defined in D:\xampp\htdocs\daklak\@Include\@Function.php on line 199

Thống kê truy cập

 • Thống kê truy cập Pc Đắk Lắk

 • Đang online
 • Truy cập hôm nay
 • Truy cập hôm qua
 • Tổng số truy cập
 • Truy cập trung bình
Tháng tri ân Khách hàng