Trang chủ > Tin tức-Sự kiện >Tin hoạt động >Đắk Lắk: Có đảm bảo an toàn hành lang lư...

Đắk Lắk: Có đảm bảo an toàn hành lang lưới điện mùa mưa bão?

Cập nhật ngày 25/09/18,09:19:38102

Đắk Lắk nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung đang nằm trong những tháng cao điểm của mùa mưa bão. Đối với một đơn vị quản lý vận hành như PC Đắk Lắk, đây là khoảng thời gian khó khăn khi tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện làm số lượng sự cố trên lưới tăng cao hơn hẳn so với các tháng mùa khô.

Đắk Lắk: Có đảm bảo an toàn hành lang lưới điện mùa mưa bão?
Cây cao su trồng dưới hành lang gây nguy cơ gãy, đổ vào hành lang vào mùa mưa bão

Sự cố tăng cao trong mùa mưa bão

PC Đắk Lắk hiện đang quản lý vận hành gần 4.300 km đường dây trung áp, hơn 5.600 km đường dây hạ áp. Với lưới điện trải rộng, trong số này, có nhiều tuyến, đoạn đường dây băng qua rừng đặc dụng, núi, đồi… Đặc biệt, bước vào mùa mưa bão, đơn vị ghi nhận nhiều trường hợp sự cố do cây cối đổ ngã, va quẹt vào đường dây. Theo thống kê, từ đầu mùa mưa năm 2018 đến nay, số sự cố tăng khoảng 50% so với mùa khô, gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Nguyên nhân gây sự cố ngoài các nguyên nhân khách quan thì việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp cũng chiếm một tỷ lệ khá lớn. Tính đến tháng 8/2018, toàn tỉnh Đắk Lắk có 53 trường hợp nhà cửa, công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện và 990 khoảng trụ có cây cối có nguy cơ ngã, đổ vào hành lang. Các vụ vi phạm tập trung chủ yếu ở các huyện Buôn Đôn, Cư Kuin, Ea Súp, Lắk, Ea H’leo… là các khu vực đi qua các rừng đặc dụng, rừng quốc gia và trồng nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn trái có giá trị kinh tế cao.

Trong mùa mưa 2018, PC Đắk Lắk đã xử lý nhiều vụ vi phạm nhằm giảm thiểu sự cố trên các tuyến đường dây. Có thể kể đến các vụ vi phạm thuộc xã Krông Nô, huyện Lắk. Lưới điện trung áp khu vực này bị mất an toàn mùa mưa bão, thường xuyên xảy ra dự cố do đường dây đi qua các rừng keo, rừng thông và rừng đặc dụng Nam Ka. Ngoài ra, người dân còn trồng các loại cây như cao su, bạch đàn, keo, tràm… cũng như xây dựng, cơi nới nhà cửa ngay dưới đường dây. Trong quý III/2018, khu vực này cũng đã xảy ra sự cố duy trì do hàng thông ngã vào đường dây, gây gián đoạn cấp điện cho xã Krông Nô, xã Quảng Hòa của huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông và các xã thuộc các huyện Đam Rông, Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Hiện tại, Điện lực Lắk đã xử lý 02 điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên đường dây 472RôMen, thực hiện giải tỏa 05 điểm vi phạm khoảng cách pha - đất hạ thế cũng như thực hiện phát quang được 29 km đường dây trung hạ áp.

Tương tự, tại huyện Ea H’leo, tình trạng cây cao su bị ngã, đổ vào đường dây trong mùa mưa vẫn thường diễn ra. Trong quý III/2018, Điện lực huyện đã vận động Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk tự chặt bỏ 1.250 cây cao su vi phạm, giải phóng hành lang cho gần 15 km đường dây trung áp. Đồng thời, đơn vị đã phối hợp xử lý 103 km đường dây của khách hàng, vận động chặt trên 300 cây keo và tỉa cành hàng trăm cây cao su, ăn trái nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường dây của ngành Điện. 

Gian nan trong xử lý vi phạm

Trước mùa mưa bão, PC Đắk Lắk đã tăng cường kiểm tra, cập nhật nhà ở, công trình vi phạm, cây có khả năng ngã đổ, nhà ở trong HLATLĐCA,… trên chương trình cấp phiếu tập trung https://ktat.cpc.vn. Trên cơ sở theo dõi, thống kê, tổng hợp và xử lý các trường hợp vi phạm về hành lang, đơn vị đã thông báo kịp thời các trường hợp này đến các gia đình, đơn vị chủ quản các nhà ở, công trình … Điều này nhằm giúp cá nhân, tổ chức nhận thấy được những nguy hiểm tiềm ẩn và thực hiện việc tháo gỡ cũng như di dời công trình ra khỏi ra khỏi khu vực mất an toàn.

Các đơn vị quản lý vận hành cũng được chỉ đạo tăng cường tần suất kiểm tra kỹ thuật đường dây và bố trí nhân lực chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang có nguy cơ vi phạm khoảng cách, ngã đổ vào đường dây. Song song đó, PC Đắk Lắk tích cực liên hệ, thông báo đến chính quyền địa phương các cấp và các cơ quan chức năng để tranh thủ sự ủng hộ. Sự phối hợp giữa đơn vị và các cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn và giải quyết các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cải thiện tình hình, giảm thiểu số vụ vi phạm.

Tuy nhiên, thực tế việc giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm HLATLĐ theo Nghị định 14/NĐ-CP còn gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các chủ sở hữu các công trình nhà ở, các cây trồng nằm dưới các tuyến hành lang vẫn chưa thực sự phối hợp. Việc xử lý vị phạm chỉ dừng lại ở mức độ rong tỉa cành hằng tháng nhằm hạn chế sự cố, còn việc chặt hạ vẫn chưa thể thực hiện do các cây này có giá trị kinh tế cao, giá cả đền bù vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Do đó, trước mắt, Công ty tập trung xử lý các điểm mất an toàn, thực hiện cải tạo lưới điện, thay một số đoạn dây trần bằng dây bọc cũng như điều chỉnh tuyến đường dây cho phù hợp để giảm vi phạm. Hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 330 vị trí không đảm bảo pha đất. PC Đắk Lắk đã yêu cầu các Điện lực nâng cao khoảng cách pha đất tại các vị trí có nhà ở, công trình … vi phạm hành lang bằng cách trồng xen trụ, chụp đầu trụ, di chuyển trụ... Ngoài ra, Công ty đã in và  phát hơn 100.000 tờ rơi tuyên truyền trên toàn địa bàn tỉnh nhằm đổi mới các nội dung, hình thức tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Có thể nói, việc xử lý các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn cần nhất là sự đồng thuận, phối hợp từ phía khách hàng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp. Vì thực tế, nhiều trường hợp không thể giải quyết dứt điểm, để kéo dài nhiều năm gây sự cố lưới điện cũng như mất an toàn cho người dân sinh sống xung quanh các khu vực này./.

Hương Cẩm

 

Bình luận

EVN & khách hàng
Thanh toán tiền điện Hóa đơn điện tự

Tiện ích

Các ứng dụng nội bộ

Điểm thu tiền điện

STT Tên NH Địa chỉ Thời gian Logo

An toàn điện, tiết kiệm điện

  • Tiết kiệm điện

  • An toàn điện

Hình ảnh hoạt động


    Warning: Missing argument 1 for ChiTietAnh(), called in D:\xampp\htdocs\daklak\Template\Pcdaklak\skin\contentright.html on line 402 and defined in D:\xampp\htdocs\daklak\@Include\@Function.php on line 199

Thống kê truy cập

  • Thống kê truy cập Pc Đắk Lắk

  • Đang online
  • Truy cập hôm nay
  • Truy cập hôm qua
  • Tổng số truy cập
  • Truy cập trung bình
Tháng tri ân Khách hàng