Trang chủ > Tin tức-Sự kiện >Tin hoạt động >Chung tay giữ gìn mỹ quan đô thị ...

Chung tay giữ gìn mỹ quan đô thị

Cập nhật ngày 30/08/17,03:42:18932

Trong một sáng Chủ nhật, đang đi trên đường Phan Bội Châu, tôi nhìn thấy có vài người đang tụ tập dưới chân trụ điện, họ đang trò chuyện vui vẻ và đang cùng làm một công việc gì đó. Tò mò, tôi lái xe tiến đến, hóa ra, họ đang gỡ các biển quảng cáo, trả lại bộ mặt cho đô thị. Đó có thể là một việc nhỏ, thầm lặng nhưng để lại trong tôi cảm giác yêu mến, biết ơn.

Chung tay giữ gìn mỹ quan đô thị
Nhóm các bạn trẻ cùng nhau gỡ các quảng cáo dán trên trụ điện

Tuyến đường Phan Bội Châu nơi hằng ngày tôi vẫn ngang qua mới vừa cải tạo, thay trụ mới trong năm vừa rồi. Mỗi lần đi qua đây, trong tôi vẫn nghĩ đây là tuyến đường có hàng trụ đẹp nhất, bởi nó cao, tạo ra khoảng không gian rộng lớn cho hàng cây phía dưới vươn cao, phủ xanh thành phố. Nhưng chỉ một thời gian đi vào khai thác, hàng trụ lại trở nên không đẹp như tôi đã thấy. Cả một hàng trụ dài thẳng tắp đến nay đã phủ đầy những tấm biển quảng cáo, rao vặt từ những lời mời gọi hấp dẫn về nhà đất, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp cho đến hút hầm cầu, khoan cắt bê tông… Mà thực ra không chỉ tuyến đường này, dọc theo các con đường từ nhỏ đến lớn, từ trụ điện đến gốc cây, cột tín hiệu giao thông, thậm chí là các hàng rào, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp nhan nhản các mẫu quảng cáo với đầy đủ các loại dịch vụ như thế. Nó không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, văn hóa đường phố nói chung mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành của ngành Điện nói riêng. Không chỉ thế, việc để các biển quảng cáo tồn tại trên trụ điện đã che lấp các biển đánh số trụ, biển báo an toàn gây mất cảnh giác với người dân khu vực xung quanh, đặc biệt là trẻ em, dễ dẫn đến tai nạn điện do vi phạm luật an toàn điện.

Trước tình trạng này, từ ngày 5/5/2017, Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 131/2013/NĐ-CP và 158/2013/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, các hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội như phát tờ rơi, treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng... sẽ bị xử phạt. Không chỉ người trực tiếp treo quảng cáo mà cả người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo cũng bị xử lý. Cụ thể, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng; đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng hình thức này sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Tuy chế tài nghiêm khắc là vậy, nhưng việc áp dụng là vô cùng khó khăn. Hơn nữa, ta không thể chỉ dựa vào xử phạt, trông chờ chính quyền lên tiếng khi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người, dù đứng vai trò của một người trong ngành Điện hay chỉ đơn thuần là một công dân của thành phố. Như những gì tôi tình cờ bắt gặp ngày hôm nay – một nhóm người của tổ dân phố, sẵn sàng bỏ thời gian quý báu của ngày nghỉ cuối tuần để làm sạch những cây cột điện. Việc làm của một cá nhân, một nhóm người có lẽ chưa quá lớn lao nhưng một khi nó được lan tỏa sâu rộng, tác động lên ý thức của mỗi người sẽ góp phần tạo nên những chuyển biến trong hành động, góp phần xây dựng thành phố an toàn và sạch đẹp./.

An Yên

Bình luận

EVN & khách hàng
Các ứng dụng nội bộ Hóa đơn điện tự

Tiện ích

Điểm thu tiền điện

STT Tên NH Địa chỉ Thời gian Logo

An toàn điện, tiết kiệm điện

  • Tiết kiệm điện

  • An toàn điện

Hình ảnh hoạt động


    Warning: Missing argument 1 for ChiTietAnh(), called in D:\xampp\htdocs\daklak\Template\Pcdaklak\skin\contentright.html on line 396 and defined in D:\xampp\htdocs\daklak\@Include\@Function.php on line 199

Thống kê truy cập

  • Thống kê truy cập Pc Đắk Lắk

  • Đang online
  • Truy cập hôm nay
  • Truy cập hôm qua
  • Tổng số truy cập
  • Truy cập trung bình
Tháng tri ân Khách hàng