Trang chủ > Tin tức-Sự kiện >Nhân vật & Sự kiện >Viết về anh – Người thợ điện đường dây...

Viết về anh – Người thợ điện đường dây

Cập nhật ngày 28/11/17,09:25:41557

Tuy tôi không là người công nhân Điện nhưng tính chất công việc hiện tại khiến tôi một phần nào đó thấu hiểu được những gì họ phải trải qua – những nỗi khổ ai cũng thấy nhưng chưa hẳn đã thấu hiểu. Không quá đáng khi nói CBCNV ngành Điện là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân và người lao động. Họ là những thế hệ luôn cống hiến tất cả trí tuệ, sức lực, chung tay cùng kiến tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng của đất nước.

Viết về anh – Người thợ điện đường dây
Ảnh minh họa

Sẵn sàng có mặt khi cần

Bất kể đêm hay ngày, hễ nơi nào có sự cố về hệ thống điện, từ những sự cố nhỏ ở nhà dân hay các nhà máy, công ty lớn là công nhân ngành Điện đều có mặt để sửa chữa và khắc phục, giúp người dân an tâm sinh hoạt, sản xuất.   Những ngày nắng thì còn đỡ vất vả, những hôm mưa bão đường sá lầy lội, đôi lúc, thợ điện phải gửi xe để đi bộ và cố gắng tìm ra nguyên nhân gây sự cố để khắc phục trong thời gian sớm nhất có thể. Nếu khu vực thành phố, thị xã hay khu tập trung đông dân cư, công việc có phần thoải mái hơn thì anh em công nhân ở các vùng sâu, vùng xa phải gian nan hơn nhiều. Các khu vực này, đường dây điện trung thế thuộc chủ yếu nằm ở địa thế hiểm trở nên các phương tiện cơ giới không thể đến tận nơi được. Ở Công ty tôi, có không ít những đường dây trung thế cứ đến định kỳ anh em lại phải ở tại hiện trường cả tuần liền để phát quang hành lang tuyến. Cũng có những phân đoạn đường dây băng qua rừng, qua suối, nước ngập đến quá ngực, họ phải bơi qua để đến hiện trường làm việc là chuyện thường. Đặc biệt trong những dịp lễ, tết, khi tất cả mọi người dân đều được nghỉ ngơi, sum họp thì các anh phải túc trực ngày đêm đảm điện phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Những rủi ro khó đoán trước…

Mặc dù quỳ trình quy định rất nhiều, nhằm đảm bảo an toàn cho người công nhân, nhưng có những tình huống chẳng ai có thể lường trước được. Việc thường xuyên phải gặp những tình huống bất ngờ, gây nguy hiểm trong lúc làm việc mà người thợ điện nào cũng xem đó là nỗi bất an. Tôi nhớ có một anh từng nói với tôi, sợ nhất là cái giật mình bởi: “Trên trụ điện đâu chỉ có mỗi dây điện mà còn có cáp viễn thông. Khi đang sửa điện mà bất ngờ cáp viễn thông có tín hiệu kết nối, người thợ giật mình và dễ buông tay té ngã”.

Chưa kể mỗi lần giông gió, cây cối bị ngã đè lên dây điện hoặc mái tôn, biển hiệu quảng cáo rơi làm đứt đường dây…, toàn đội phải tăng cường lực lượng để khắc phục kịp thời những sự cố. Nhưng có ai biết rằng sau một công việc tưởng chừng đơn giản lại tiềm ẩn những nguy hiểm khó đoán trước. Ai cũng hiểu mạng sống của mình là quan trọng nhất nên ngoài những quy định quy trình an toàn, mỗi người luôn trang bị cho mình những kinh nghiệm riêng để bảo vệ bản thân. Vậy nhưng, thực tế , có không ít người phải nhập viện vì bị ong đốt, rắn cắn. Có một lần tôi đi kiểm tra đường dây cùng các anh, sau khi làm đủ thao tác theo quy trình làm việc trên cao, anh đang mở nắp thùng công tơ, thì đột nhiên một con rắn  từ trong thùng phóng ra. May mà anh nhanh nhạy, tránh được nhưng tôi ở dưới cũng được một phen “mất hồn”. Cũng có thể thấy, công việc vất vả nên chuyện cơm, nước ngay bên cột trụ với cánh thợ điện là chuyện bình thường. Nếu nhìn từ xa, họ chẳng khác nào những chú chim nhỏ đang gồng mình giữa trời và hiểm nguy có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nếu sai lỗi nhỏ trong thao tác kỹ thuật.

Vất vả là vậy, nhưng hơn hết những công nhân ngành Điện luôn cảm thấy vui vẻ vì luôn mang trong mình sứ mệnh là thắp sáng những nẻo đường thôn quê, thành thị. Mỗi người đều góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế. Gác mọi phiền muộn sang môt bên, chỉ còn lại đó những nụ cười và giọt mồ hôi thấm đẫm trên áo của những người công nhân điện./.

An Yên

Bình luận

EVN & khách hàng
Thanh toán tiền điện Hóa đơn điện tự

Tiện ích

Các ứng dụng nội bộ

Điểm thu tiền điện

STT Tên NH Địa chỉ Thời gian Logo

An toàn điện, tiết kiệm điện

  • Tiết kiệm điện

  • An toàn điện

Hình ảnh hoạt động


    Warning: Missing argument 1 for ChiTietAnh(), called in D:\xampp\htdocs\daklak\Template\Pcdaklak\skin\contentright.html on line 402 and defined in D:\xampp\htdocs\daklak\@Include\@Function.php on line 199

Thống kê truy cập

  • Thống kê truy cập Pc Đắk Lắk

  • Đang online
  • Truy cập hôm nay
  • Truy cập hôm qua
  • Tổng số truy cập
  • Truy cập trung bình
Tháng tri ân Khách hàng