Trang chủ > Tin tức-Sự kiện >Nhân vật & Sự kiện >Điện lực Ea Súp: 40 năm đồng hành cùng ...

Điện lực Ea Súp: 40 năm đồng hành cùng địa phương

Cập nhật ngày 25/08/17,04:32:071070

Huyện Ea Súp được thành lập ngày 30/8/1977 trên cơ sở chia tách từ huyện Krông Búk. Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, huyện đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống kinh tế - xã hội được nâng cao. Trong sự thay đổi đó, điện cũng góp phần quan trọng trong đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành phần phụ tải trên địa bàn cũng như đảm bảo an ninh vùng biên giới.

Điện lực Ea Súp: 40 năm đồng hành cùng địa phương
Một góc của thị trấn Ea Súp hôm nay

Huyện Ea Súp được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Krông Búk. Đến ngày 23/01/1984, huyện tiếp tục được tách thành huyện Ea Súp và Cư M’gar. Sang năm 1995, để phù hợp với công tác quản lý cũng như phát triển kinh tế - xã hội, một lần nữa huyện được tách thành hai huyện gồm Buôn Đôn và Ea Súp. Trong những ngày đầu thành lập, Ea Súp là huyện thuần nông nhưng đất đai lại khô cằn, khí hậu khắc nghiệt nên chỉ trồng được các cây nông nghiệp ngắn ngày. Trong khi đó, trình độ canh tác lạc hậu nên đời sống của bà con, chủ yếu là các dân tộc tại chỗ như Ê Đê, Ba Na, Gia rai… còn hết sức khó khăn. Mặt khác, cơ sở vật chất hạn chế, “Điện – đường – trường- trạm” đều chưa có gì đáng kể nên đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân còn rất nhiều thiếu thốn.

Do những hạn chế về điều kiện tự nhiên, xã hội, trong thời gian đầu, toàn huyện bước đầu chỉ có một nguồn thủy điện nhỏ không đáng kể. Sau đó nhà máy thủy điện này bị hư hỏng và được thay bằng một máy phát điện diezen công suất 250 KVA, chỉ phát điện từ 17 giờ cho đến đến 21 giờ hằng ngày, phục vụ chiếu sáng sinh hoạt cho hơn 100 hộ tại trung tâm. Còn lại các khu vực khác, người dân vẫn phải sử dụng đèn dầu cho sinh hoạt. Trong những ngày mòn mỏi chờ ánh sáng của điện lưới Quốc gia, người dân nơi đây có lẽ sẽ không thể quên giây phút đó – đó là vào lúc 15 giờ 30 phút, ngày 28/12 (Âm lịch), ngay trước thềm năm mới Kỷ Mão (năm 1999), Trạm trung gian F17 được đóng điện. Sau đó lần lượt 05 TBA phụ tải cấp điện cho toàn bộ các khách hàng tại trung tâm huyện và một số vùng lân cận cũng chính thức đi vào vận hành. Điện về, vùng đất này đã được khoác chiếc áo mới tinh tươm, đẹp đẽ lên rất nhiều.

Kể từ đó đến nay, với tiềm năng đất đai rộng lớn, người dân ở mọi miền của đất nước về đây lập nghiệp theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ chỗ toàn huyện chỉ có hơn nghìn dân những năm mới thành lập, đến nay toàn huyện đã phát triển lên gần 17.500 hộ với trên 65.500 nhân khẩu với 9 xã và 1 thị trấn. Cùng đó các khu Công nghiệp chế biến nông, lâm sản được hình thành. Để đáp ứng điện năng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của huyện, lưới điện thuộc Điện lực Ea Súp quản lý cũng ngày một được củng cố và phát triển.

Điện lực Ea Súp đảm bảo cấp điện ổn định cho địa phương

Trong giai đoạn 10 năm trở lại đây, sau khi Điện lực Ea Súp được thành lập cơ sở chia tách từ Điện lực Buôn Đôn, nhiều dự án điện đã được triển khai. Trong đó, việc bàn giao khách hàng, tài sản của các đồn biên phòng nằm rải rác tại khu vực biên giới về cho ngành Điện quản lý là một trong chủ trương lớn nhận được nhiều ủng hộ. Từ chủ trương này, cuối năm 2008, các xã Ia Rvê và Ia Lốp thực hiện bàn giao 2.100 khách hàng về cho ngành Điện quản lý. Cũng trong năm 2008, các đồn biên phòng thuộc Binh đoàn 16 cũng lần lượt bàn giao 27 TBA, dung lượng 1.910 kVA cho ngành Điện; sang năm 2012, 2013 và 2015, đơn vị tiếp tục tiếp nhận thêm tiếp nhận 6 TBA có tổng dung lượng 325kVA từ các Đồn còn lại.

Tiếp đó, Dự án cấp điện cho 315 thôn, buôn trong tỉnh Đắk Lắk (thuộc Dự án thành phần cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện của địa bàn các tỉnh Tây Nguyên) được hoàn thành vào năm 2009, huyện Ea Súp được đầu tư 6 TBA, dung lượng 412,5 kVA với 157 hộ được thụ hưởng. Sang năm 2014, Dự án thành phần nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Đắk Lắk do Ban Quản lý Dự án điện nông thôn miền Trung làm chủ đầu tư (Dự án KFW giai đoạn 1), huyện được xây dựng mới 3TBA, gần 13 km đường dây hạ áp, lắp mới 328 công tơ, di chuyển 130 công tơ và chuyển lưới 87 khách hàng trong khu vực.

Như vậy, từ công suất TTG F17 và 05 TBA phụ tải lúc ban đầu không đáng kể, đến nay lưới điện đã vươn xa trải dài ôm dọc tuyến biên giới với nước bạn Cam-Pu-Chia, với tổng chiều dài hơn 480 km đường dây trung-hạ thế, 171 TBA phụ tải với tổng dung lượng 21.000 cung cấp điện cho tổng 16.300 khách hàng trên toàn huyện. Song song với đáp ứng nhu cầu phát triển, nhiệm vụ chính trị, đảm bảo an ninh ổn định cho cho các xã vùng sâu, vùng xa cũng đã được ngành Điện luôn quan tâm và hỗ trợ. Gần đây nhất, vào ngày 23/8, công trình lưới điện theo tiêu chí 4 về nông thôn mới tại thôn Bình Lợi, xã Cư M’lan cũng đã kịp thời hoàn thiện và đóng điện ngay trước dịp kỷ niệm 40 năm thành lập của huyện Ea Súp./.

                                                                              Nguyễn Văn Duẩn

Bình luận

EVN & khách hàng
Các ứng dụng nội bộ Hóa đơn điện tự

Tiện ích

Điểm thu tiền điện

STT Tên NH Địa chỉ Thời gian Logo

An toàn điện, tiết kiệm điện

 • Tiết kiệm điện

 • An toàn điện

Hình ảnh hoạt động


  Warning: Missing argument 1 for ChiTietAnh(), called in D:\xampp\htdocs\daklak\Template\Pcdaklak\skin\contentright.html on line 396 and defined in D:\xampp\htdocs\daklak\@Include\@Function.php on line 199

Thống kê truy cập

 • Thống kê truy cập Pc Đắk Lắk

 • Đang online
 • Truy cập hôm nay
 • Truy cập hôm qua
 • Tổng số truy cập
 • Truy cập trung bình
Tháng tri ân Khách hàng